Khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, sau nhiều thất bại, ông Ngô Văn Thuấn, xã
Xuân Khê, huyện Lý Nhân (Hà Nam) đã thành công với mô hình nuôi ngan
lấy gan.
Cơ hội ngàn vàng
Năm 2003, ông Thuấn được người anh trai
của mình là Ngô Văn Vĩnh, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên giới thiệu
về mô hình nuôi ngan lấy gan của người Pháp. Đây là mô hình hoàn toàn mới lạ,
mục đích là nuôi ngan lấy gan, bán cho thực khách là người Pháp ở Việt Nam .
“Gan béo” là một từ rất xa lạ ở Việt Nam , nhưng nó
lại là một món ăn rất quen thuộc và được ưa chuộng ở các nước phương Tây, đặc
biệt là Pháp. Một lá gan béo có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn hẳn gan
thông thường. Gan béo có thể chế biến thành nhiều món ăn, có thể ăn cùng bánh
mì nướng hay chế biến món pa tê đặc biệt. Để tạo được những con ngan cho gan
béo thì phải có một phương pháp nuôi đặc biệt, với tỉ lệ hàm lượng thức ăn cụ
thể. 1 con ngan trung bình có thể có lá gan nặng từ 700 - 1.200 gr với giá
thành trung bình 60 USD/kg.
Lá gan ngan 800 gr
Sau khi được anh trai hướng dẫn cụ thể
về phương pháp nuôi ngan, với bản lĩnh và sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, ông
Thuấn đã bắt tay vào nuôi ngan để lấy gan béo.
Mua điều hòa cho ngan
Có lẽ cái duyên làm giàu chưa đến,
trong suốt 3 năm (2003 - 2005), dịch cúm gia cầm hoành hành khiến gia đình
ông Thuấn thua lỗ hàng trăm triệu đồng. Không từ bỏ, ông tiếp tục quyết định
vay vốn đầu tư nuôi ngan lấy gan, vì ông biết rằng đây sẽ là mô hình có hiệu
quả kinh tế rất cao.
Thời gian đầu, vợ chồng ông Thuấn phải
mày mò làm theo tài liệu đã hướng dẫn. Mấu chốt là làm sao để 1 con ngan
bình thường lại có được bộ gan nặng tới 1 kg, theo ông thì bí quyết ở
khâu “nhồi” gan. Đây là một phương pháp cho ngan ăn theo một chế độ
đặc biệt, thời gian khoa học và hàm lượng chất dinh dưỡng phù hợp. Thời gian từ
1 - 20 ngày tuổi, ngan phải được nhồi với hỗn hợp thức ăn gồm hạt ngô
luộc, nước muối Bicar FCC, dầu thực vật và một số vitamin chuyên dụng nhập từ
Pháp.
Trung bình 1 con ngan ăn hết 600
g/bữa. Mỗi ngày cho ăn 2 bữa, mỗi bữa cách nhau 12 giờ. Như vậy mới đảm bảo cho
thức ăn được tiêu hóa hết. Sau 20 ngày "nhồi", chúng sẽ được
nuôi như những con ngan bình thường khác. Việc nhồi cho ngan ăn như vậy sẽ giúp
kích thích lá gan phát triển và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gan cũng hơn
nhiều lần so với ngan nuôi thông thường.
Lúc đầu, do thiếu kinh nghiệm, ông Thuấn
tiến hành nhồi gan bình thường. Nhưng chỉ 2 - 3 ngày sau, một số con bắt đầu ốm
rồi chết. Sau đó, với sự tìm tòi của mình ông đã phát hiện ra thời gian nhồi
gan cho ngan phải có nhiệt độ thích hợp (khoảng 15 độ C). Để khắc
phục điều này ông đã mua điều hòa nhiệt độ để đảm bảo nhiệt độ cho ngan trong
thời kỳ nhồi, nhờ vậy mà đàn ngan vẫn phát triển bình thường và cho hiệu quả
như mong muốn.
Thao tác nhồi ngan lấy gan béo của ông Thuấn
Dụng cụ để nhồi cho ngan ăn là những
vật dụng do chính tay ông Thuấn thiết kế sao cho phù hợp chứ không có ngoài thị
trường. Để tiết kiệm chi phí cho việc nhập giống ngan Pháp, ông Thuấn đã thụ
tinh nhân tạo cho ngan để có giống chất lượng và năng suất gan cao, giá
thành lại rẻ hơn rất nhiều so với việc mua giống của trung tâm. Cứ 100 con
ngan gia đình lại tiết kiệm được 2 - 3 triệu đồng.
Gan sạch ra thị trường
Khi ngan đã lớn, một khó khăn nữa đặt
ra với ông Thuấn lúc này chính là thị trường tiêu thụ. “Thị trường tiêu thụ rất
hạn chế vì nhiều người chưa biết đến gan béo, họ chưa biết đến món ăn này, tôi
chủ yếu bán cho thị trường miền Nam là một số người Pháp định cư ở đó” ông
Thuấn chia sẻ.
Ngày 17/9/2010, sản phẩm gan ngan
của ông Thuấn đã được Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia (Bộ Y
tế) chứng nhận là sản phẩm sạch. Phiếu chứng nhận này đã khẳng
định sản phẩm gan ngan của gia đình ông Thuấn hoàn toàn không có dư lượng kháng
sinh và an toàn với người tiêu dùng. Điều này đã giúp cho nhiều người biết đến
và tin tưởng vào chất lượng của sản phẩm gan ngan của ông.
Không phải loay hoay tìm đầu ra, ông
Thuấn ngày càng nhận được nhiều hợp đồng đặt hàng với số lượng lớn, không kể
việc bán lẻ cho nhiều tỉnh thành trong cả nước. Hiện mỗi năm gia đình ông
Thuấn SX gần 4 tạ gan mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Thấy được
hiệu quả kinh tế cao, nhiều người chăn nuôi đã tìm đến ông để học hỏi kinh
nghiệm.
“Tất cả mọi người đến đây tham quan,
tôi đều chia sẻ hết những gì mình biết. Khi nuôi rồi mà gặp khó khăn, có người
gọi điện, tôi còn chạy đến tận nơi làm chân "kỹ sư" bất đắc dĩ”,
ông Thuấn hồ hởi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét